Bật mí cách đọc 9 chỉ số quan trọng trên đồng hồ chạy bộ thông minh

Tóm tắt

Bật mí cách đọc 9 chỉ số quan trọng trên đồng hồ chạy bộ thông minh

Trong thời đại công nghệ hiện đại, đồng hồ chạy bộ thông minh đã trở thành một công cụ hữu ích để theo dõi và cải thiện hoạt động chạy bộ của chúng ta. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc đọc và hiểu các chỉ số trên đồng hồ chạy bộ có thể khá phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 9 chỉ số quan trọng mà một đồng hồ chạy bộ thông minh cung cấp, cùng với cách đọc và hiểu mỗi chỉ số. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng của bạn trong việc rèn luyện và nâng cao hiệu suất chạy bộ.

Mục lục

  1. Nhịp tim
  2. VO2 Max (Tối đa hóa tiêu thụ oxy)
  3. Spo2 (Mức oxy hóa trong máu)
  4. Pace (Tốc độ chạy)
  5. Thời gian hồi phục
  6. Lactate
  7. Mức độ Stress
  8. Hiếu khí và kị khí
  9. Theo dõi giấc ngủ

1. Nhịp tim

Nhịp tim là số lần tim đập trong một phút. Đo nhịp tim trong quá trình chạy bộ giúp bạn theo dõi mức độ cường độ tập luyện và đảm bảo rằng bạn đang chạy ở mức độ phù hợp. Nếu nhịp tim quá cao, có thể chỉ ra rằng bạn đang chạy quá mạnh và cần giảm tốc độ để tránh căng thẳng quá mức cho tim.

Có thể bạn quan tâm

Các vùng nhịp tim khi luyện tập

2. VO2 Max (Tối đa hóa tiêu thụ oxy)

Chúng ta biết rằng tập luyện sức bền phụ thuộc vào oxy, trong cùng một điều kiện, lượng oxy mà cơ thể người có thể tiếp nhận và sử dụng càng nhiều thì càng có thể đốt cháy được nhiều lượng đường hoặc chất béo hơn, mang lại nhiều động lực hơn cho quá trình tập luyện. Do đó, tốc độ tiêu thụ oxy tối đa VO₂ max, lượng oxy tối đa tiêu thụ trong một phút tỉ lệ thuận với khả năng chạy. VO2 max của người bình thường thường thấy vào khoảng 40-50. Những người đã trải qua quá trình luyện tập sức bền nhiều sẽ có VO2 max cao hơn, trong khi vận động viên sức bền có thể đạt 60 hoặc 70 trở lên.

VO2 max là gì? Tại sao bạn cần cải thiện VO2 max khi chạy bộ? - ALONGWALKER

Có thể bạn quan tâm

Các sản phẩm dành cho chạy bộ

3. Spo2 (Mức oxy hóa trong máu)

Là sự tập trung hóa oxy trong máu của cơ thể con người. So với nhịp thở thì chỉ số này quan trọng không kém, nó được coi là chỉ số chính để đo lường sức khỏe của con người vì nó đánh giá hiệu quả vận chuyển oxy trong máu của cơ thể bạn, đặc biệt là có liên quan mật thiết đến sức khỏe của phổi. Theo đó, chỉ số SpO2 lý tưởng nên ở khoảng 95 – 100% và sẽ là thấp nếu chỉ số đó dưới 90%. Để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh bạn nên theo dõi phản ứng và sự thay đổi độ bão hòa oxy trong máu ở các trạng thái khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Hãy tiếp thêm oxy cho hệ hô hấp của bạn.

SpO2 là gì? Mức SpO2 bình thường là bao nhiêu? | HappyRun

4. Pace (Tốc độ chạy)

Pace đo lường tốc độ chạy của bạn, thường được tính bằng phút/km hoặc phút/mi. Nắm vững pace giúp bạn kiểm soát tốc độ và năng lượng tiêu thụ. Bằng cách duy trì một pace ổn định, bạn có thể điều chỉnh cường độ và đạt được hiệu suất tốt hơn trong việc chạy bộ. Theo dõi pace giúp bạn theo kịp tiến bộ và đạt được mục tiêu cá nhân.

Pace trung bình chạy bộ là gì? Cách tính pace trong chạy bộ

5. Thời gian hồi phục

Thời gian hồi phục là thời gian mà cơ thể cần để phục hồi sau khi hoàn thành một buổi tập hoặc một đợt chạy dài. Theo dõi thời gian hồi phục giúp bạn biết khi nào là thời điểm tốt để tiếp tục tập luyện hoặc nghỉ ngơi. Nếu thời gian hồi phục kéo dài, có thể chỉ ra rằng bạn đã chạy quá mức hoặc cần thêm thời gian nghỉ ngơi để phục hồi.

6. Lactate

Lactate là một chất phụ tá được tạo ra trong cơ thể khi bạn tập luyện ở mức độ cao. Theo dõi mức độ lactate giúp đánh giá mức độ hiệu quả của việc sử dụng năng lượng và khả năng chịu đựng cơ thể. Khi tăng cường khả năng chịu đựng và điều chỉnh cường độ dựa trên mức độ lactate, bạn có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường khả năng chạy xa và đạt được kết quả tốt hơn trong việc tập luyện.

7. Mức độ Stress

Hãy thư giãn, đừng để căng thẳng thần kinh ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Khi bạn phải đối diện với căng thẳng quá lâu thì tinh thần, thể chất cũng như phản ứng của cơ thể sẽ rất mệt mỏi và trì trệ. Quá trình hoạt động thể chất, giấc ngủ, trạng thái tinh thần và nhiều hoạt động hàng ngày khác đều có thể dẫn đến mức độ căng thẳng.

Hiện nay trên các thiết bị đồng hồ chạy bộ thông minh sử dụng biến thiên nhịp tim (HRV) để ước tính mức độ căng thẳng của cơ thể. Thông qua con số hiển thị từ 0-100 như sau: 0-25 cho thấy mức độ căng thẳng thấp; 26-50 cho thấy mức độ căng thẳng vừa phải; 51-75 cho thấy mức độ căng thẳng cao và 76-100 cho thấy mức độ căng thẳng cực kỳ cao. Với chức năng này, bạn có thể theo dõi mức độ căng thẳng hàng ngày của mình để điều chỉnh kịp thời các hoạt động cũng như tìm cách cải thiện tinh thần.

Lợi và hại khi chạy bộ dưới mưa

8. Hiếu khí và kị khí

Hiếu khí (nhịp tim) và kị khí (tần số hô hấp) là các chỉ số liên quan đến mức độ cường độ và khả năng chịu đựng của cơ thể bạn khi chạy bộ. Theo dõi hiếu khí và kị khí giúp bạn điều chỉnh cường độ tập luyện và đảm bảo an toàn và hiệu quả. Khi tập luyện ở mức độ cao, nhịp tim và tần số hô hấp sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ bắp. Theo dõi và điều chỉnh hiếu khí và kị khí giúp bạn đánh giá sự mệt mỏi và đảm bảo rằng bạn đang hoạt động ở mức độ phù hợp.

9. Theo dõi giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ là chiến binh đầu tiên giúp bạn chống lại các căn bệnh. Nếu coi hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên đối đầu với virus thì một giấc ngủ chất lượng là chìa khóa để duy trì chức năng cơ thể khỏe mạnh. Khi ngủ, con người trải qua các chu kì giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (gồm giấc ngủ nhẹ, ngủ sâu) và giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh.

Khi bạn có được một giấc ngủ ngon cơ thể bạn sẽ được hồi phục, tái tạo năng lượng, xương và cơ bắp phát triển mạnh, từ đó hệ miễn dịch cũng được tăng cường. Thường thì một người lớn khỏe mạnh sẽ có từ 15 – 25% giấc ngủ sâu mỗi đêm và thay đổi ở mỗi cơ thể khác nhau. Thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của bạn để đánh giá xem liệu mình có trong vùng ổn định.

4 lợi ích của giấc ngủ với người chạy bộ - VnExpress Thể thao

Trên đồng hồ chạy bộ thông minh, các chỉ số trên đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người chạy bộ. Chúng mang lại cho người dùng một cách tiếp cận toàn diện và thông minh để theo dõi và cải thiện hiệu suất chạy bộ cũng như sức khỏe tổng thể.

Việc theo dõi nhịp tim là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ cường độ và hiệu quả của việc chạy bộ. Nó giúp người dùng điều chỉnh cường độ tập luyện và đảm bảo rằng họ đang hoạt động ở mức độ phù hợp với mục tiêu của mình.

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: