Cách đánh bóng chuyền không bị đau tay dành cho người mới !

Bạn đã biết, cách đánh bóng chuyền không bị đau tay đã và đang được các giáo viên bóng chuyền áp dụng vào thực tế để tập luyện cho học sinh hay chưa? ĐỒ TẬP NÉT xin chia sẻ với bạn bí quyết chơi bóng chuyền hữu ích này qua chủ đề bài viết dưới đây của chúng tôi !

NHỮNG PHỤ KIỆN BẢO VỆ KHỚP KHÔNG THỂ THIẾU KHI CHƠI BÓNG CHUYỀN

Tóm tắt

Có thể bạn quan tâm

Bóng chuyền là 1 bộ môn thể thao phổ thông, được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và đã được đưa vào chương trình đào tạo trong các trường học tại Việt Nam. Khi mới bắt đầu tham gia tập bộ môn bóng chuyền này, vấn đề rất nhiều bạn gặp phải đó là bị đau tay khi đánh bóng và cảm giác bàn tay lúc này rất đau rát. Vậy bạn đã biết, nguyên nhân của trường hợp đau tay này là do đâu? và cách đánh bóng chuyền không bị đau rát tay khi mới tham gia tập luyện là gì chưa? Nếu chưa biết rõ, hãy cùng với ĐỒ TẬP NÉT đi tìm hiểu kỹ vấn đề đánh bóng chuyền bị đau tay qua chủ đề bài viết hôm nay của chúng tôi bạn nhé !

Vì sao đánh bóng chuyền bị đau tay?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, những người chơi bóng chuyền thường có nguy cơ mắc các chấn thương ở vùng động mạch nghiêm trọng. Triệu chứng của các chấn thương này là tay bị bầm tím, đau nhức, xanh xao. Lý giải nguyên nhân vì sao người đánh bóng chuyền bị đau tay, các chuyên gia cho biết, khi đánh bóng bóng chuyền, phần cổ tay và bàn tay phải thực hiện các cú đập bóng, đỡ bóng với một lực rất mạnh khiến vùng động mạch bị chèn ép. Điều này khiến cho vùng tay bị bầm tím do tụ máu đông, đôi tay bị sưng tấy đỏ và thậm chí bầm tím, gây nên hiện tượng đau cổ tay, đau ngón tay.

Có thể bạn quan tâm

Đánh bóng chuyền bị đau tay

 

Cách đánh bóng chuyền không bị đau tay.

Thực tế, hiện tượng đau tay sau khi đánh bóng chuyền thường gặp phải ở những người mới chơi, do những đối tượng này chưa có nhiều kinh nghiệm chơi bóng chuyền. Theo các VĐV bóng chuyền, để đánh bóng chuyền không bị đau tay, các bạn có thể áp dụng những bí quyết cụ thể như sau:

1. Nắm vững kỹ thuật bóng chuyền.

Trong bất kỳ bộ môn thể thao nào, việc nắm vững kỹ thuật chơi cũng sẽ đem lại nhiều lợi thế, tăng hiệu quả tập luyện và tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chơi bóng chuyền cũng vậy, bạn cần nắm vững kiến thức và các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản. Cụ thể, khi chơi bóng chuyền, bạn cần nắm rõ các kỹ thuật như cách phát bóng chuyền, cách đệm bóng, cách búng bóng, cách đập bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, thủ bóng, di chuyển,… Các kỹ thuật chơi bóng chuyền này đều có những yêu cầu chuẩn xác về động tác. Bạn cần tập luyện đúng từng động tác, tránh tập sai để không bị chấn thương, có thể khiến tay bị trật khớp, gây ra hiện tượng đau tay.

2. Sử dụng các phụ kiện bảo hộ.

Thực sự khi chơi bóng chuyền, các chấn thương có thể xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, người chơi phải tự biết bảo vệ cơ thể của mình bằng các phụ kiện bảo hộ. Nếu đã từng xem các trận thi đấu chuyên nghiệp, bạn có thể thấy các vận động viên bóng chuyền đều sử dụng băng khuỷu tay, băng cổ tay, băng ngón tay để bảo vệ đôi tay của mình và hạn chế được tình trạng đau tay. Cụ thể:

– Băng khuỷu tay.

Sử dụng băng khuỷu tay khi chơi bóng chuyền sẽ giúp bảo vệ xương khớp tay tránh bị va chạm mạnh trong khi tập luyện và thi đấu. Sản phẩm băng khuỷu tay thường được làm bằng chất liệu cotton tổng hợp nên có tính đàn hồi và co giãn tốt, rất thích hợp để bảo vệ khuỷu tay của bạn khi đánh bóng chuyền.

– Băng cổ tay.

Phụ kiện băng cổ tay rất tốt cho người chơi bóng chuyền. Sản phẩm này có tác dụng giúp bảo vệ cổ tay khi thực hiện động tác đệm bóng trong bóng chuyền rất tốt.

Cách đánh bóng chuyền không bị đau tay

 

– Băng quấn ngón tay.

Sử dụng băng quấn ngón tay khi chơi bóng chuyền sẽ giúp tránh được những chấn thương ngón tay, hạn chế tình trạng đau ngón tay khi thực hiện các pha tấn công hoặc phòng ngự trong bộ môn bóng chuyền.

Cách khắc phục đau tay khi đánh bóng chuyền.

Trong trường hợp bị đau tay sau khi đánh bóng chuyền, người chơi cần khắc phục tình trạng ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đôi tay và ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng chuyền sau này. Theo chuyên gia sức khỏe, tùy theo mức độ đau tay nặng nhẹ, bạn sẽ có những khắc phục phù hợp nhất. Nếu bạn bị đau tay ngay sau khi đánh bóng chuyền với biểu hiện sưng đỏ hoặc tím bầm, bạn nên khắc phục ngay bằng cách chườm đá lên vùng tay bị đau, giúp đánh tan vết sưng bầm. Trong trường hợp tay bị đau không cử động được sau khi đánh bóng chuyền, bạn cần đến phòng khám kiểm tra, chụp chiếu và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khắc phục đánh bóng chuyền bị đau tay

 

Như vậy, toàn bộ bài viết trên đây của ĐỒ TẬP NÉT đã giúp các bạn biết cách đánh bóng chuyền không bị đau tay rồi đúng không nào? Đối với các bạn mới chơi bóng chuyền, kiến thức này thực sự rất hữu ích và bạn có thể áp dụng nó vào thực tế chơi bóng chuyền của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn. Bài viết chia sẻ này của chúng tôi xin được dừng tại đây, xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của ĐỒ TẬP NÉT !

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: