Cách Đập Bóng Chuyền Cơ Bản, Đúng Kỹ Thuật Chi Tiết Nhất

Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi nhiều sức mạnh từ cơ tay để đánh bóng. Những cú đánh mạnh mẽ và uy lực này sẽ mang lại cho đội của bạn những điểm quý giá để giúp họ đánh bại đội đối phương. Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng về cách đánh bóng chuyền đúng kỹ thuật để trở thành một trong những tiền đạo xuất sắc của đội qua bài viết dưới đây.

Nhưng sản phẩm bảo vệ phù hợp cho người mới chơi bóng chuyền

Phương pháp đập bóng chuyền cơ bản

Đập bóng trong bóng chuyền là một trong những kỹ thuật thường được sử dụng ở giai đoạn cuối của mỗi đòn tấn công trong thi đấu. Với mục đích thả bóng sang phần sân đối phương, những cú đập chính xác và mạnh mẽ này thường dễ dàng ghi điểm cho đội.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản

Mỗi cầu thủ bóng chuyền phải hiểu rõ các kỹ năng như cách đánh bóng chuyền hay cách thực hiện các đòn tấn công. Những kỹ năng này đều bao gồm 4 phần như sau:

Có thể bạn quan tâm

 • Bước 1 – Chuẩn bị

Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật, bạn phải đứng cách lưới đủ xa để lấy đà và bật nhảy khi đánh bóng. Ngoài ra, bạn không nên đứng một chỗ mà nên di chuyển nhẹ nhàng để điều chỉnh bước chạy và dễ dàng xác định hướng bóng.

 • Bước 2 – Lấy đà

Sau khi đoán được hướng bóng rơi, bạn nên chuẩn bị lấy đà để nhảy đến vị trí đánh bóng. Đầu tiên hãy xác định độ cao bạn muốn đánh bóng, sau đó chọn thời điểm chạy. Khoảng cách tốt nhất để lấy đà là 3 bước theo đường thẳng, vuông góc hoặc chéo góc 35 đến 50 độ từ lưới đến bóng.

 • Bước 3: Giậm nhảy

Bước tiếp theo sau khi chạy lấy đà, bạn cần đảm bảo hai chân sau chạm đất rộng bằng vai, trọng tâm dồn vào gót chân, cơ thể hơi nghiêng về phía trước. Để có đủ sức khi nhảy, hãy sử dụng sức ở bụng, đầu gối và mắt cá chân.

 • Bước 4 – Đánh bóng

Khi nhảy bạn sẽ được đưa lên vị trí cao nhất. Người chơi nhảy càng cao càng tốt, hơi nghiêng về phía tay đánh bóng. Lúc này, bạn nên giữ thẳng cánh tay và cổ tay cong trên bóng để điều khiển hướng bóng.

 • Bước 5 – Nối đất

Thư giãn tất cả các cơ khi bạn ngã trên đỉnh thân, giữ cho hông thẳng đứng. Lúc này bạn nên uốn cong đầu gối một chút để giữ thăng bằng.

Lưu ý về cách đập bóng chuyền

Nhiều người cho rằng chơi bóng chuyền khá dễ nhưng thực ra không đơn giản như vậy, chúng ta cần một số nguyên tắc để có thể đánh bóng chuẩn xác, trong đó có những điều sau:

 • Khi nhảy cao, cánh tay và bàn tay phải đồng thời giơ lên phía trước cơ thể, sau đó giơ hai tay lên trên đầu.
 • Để tránh mất đà thẳng đứng và độ cao, bạn không nên thả lỏng một trong hai cánh tay.
 • Sau đó, bạn cần uốn cong khuỷu tay để đưa cánh tay ra sau đầu,
 • Tiếp tục di chuyển cánh tay về phía trước để tiếp xúc với bóng, đồng thời cánh tay phải duỗi thẳng hoàn toàn mới có thể đánh bóng chính xác.

Cách đập bóng chuyền mạnh mẽ và hiệu quả nhất

Cách thực hiện 4 bước là cách ép bóng chuyền được nhiều người thuận tay phải thực hiện. Bạn cần nhớ thứ tự các bước trong phương pháp này là phải – trái – phải – trái.

 • Đầu tiên, bước một bước nhỏ bằng chân phải để bắt đầu di chuyển.
 • Ở bước thứ hai, bạn di chuyển bằng chân trái, bước rộng hơn và nhanh hơn. Hướng của các bước này phải hướng về đúng vị trí của quả bóng để bạn có thể dễ dàng tiếp cận nó.
 • Khi đó bạn cần phải bước một bước lớn về bên phải để đưa mình đến tư thế nhảy phù hợp nhất. Tiếp theo, di chuyển nhanh sang bên trái để giúp cơ thể tạo ra cú nhảy mạnh mẽ, bùng nổ.
 • Nhảy: Vị trí thực hiện động tác này là một yếu tố quan trọng để tiếp cận bóng trên không và ở phía trước cơ thể.
 • Khi tấn công, bạn cần vung tay về phía sau để tạo đủ lực đánh bóng. Khi nhảy, hãy giữ chúng trước mặt bạn.

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

Các cầu thủ bóng chuyền chuyên nghiệp chia sẻ trong quá trình thi đấu, có 5 điều cần lưu ý để thực hiện đúng kỹ thuật bóng chuyền. Những lưu ý cụ thể về cách đánh bóng chuyền hơi như sau:

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Trước khi thực hiện thao tác này, bạn phải có tư thế chuẩn bị tốt. Khoảng cách từ 2 đến 3 m so với lưới là thích hợp nhất để tạo khoảng cách vừa đủ cho các cầu thủ lấy đà tốt và tránh chạm lưới khi nhảy lên đánh bóng. Ngoài ra, hãy di chuyển nhẹ để giữ cơ thể luôn sẵn sàng nhận bóng từ đường chuyền thứ hai.

Sau khi chọn được góc chuyền thích hợp cho đồng đội, bạn nên điều chỉnh sao cho đầu gối hơi cong, người hơi hướng về phía trước và luôn để mắt đến quỹ đạo của bóng.

Cách lấy đà

Một trong những bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền chính là lấy đà. Bởi kỹ thuật này ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao của cú nhảy. Ngoài ra, sử dụng đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn đánh bóng có lực và độ chính xác cao hơn. Vận động viên tham gia bóng chuyền nên tập kỹ thuật vung vợt chuẩn như sau:

– Thời gian đua : Bạn phải tính toán, ước tính thời gian hợp lý, không thể lấy đà chỉ sớm hơn một chút hoặc muộn hơn một chút. Vì lý do này, bạn có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để đánh bóng và tạo điều kiện tốt để đối thủ cầm bóng.

Theo người tấn công, khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền thứ hai thì nên bắt đầu chạy. Đồng thời, người ta phải xác định chính xác điểm rơi của bóng để có thể chạy tới nơi bóng được đánh.

– Góc của làn : Theo quy định, góc của làn là góc với lưới và việc có được góc tốt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của người sút bóng.

Để có thể lấy đà ở góc rộng hơn người bình thường, đôi khi vuông góc với lưới, cần có vận động viên giỏi và chuyên môn kỹ thuật tốt. Còn với những người nghiệp dư hoặc mới bắt đầu thì cú vung vợt chỉ nên nghiêng 35 đến 50 độ so với lưới và hợp lý nhất là 45 độ. Người này không nên dùng đà quá mạnh như vận động viên vì điều này có thể khiến bạn phạm luật khi chạm lưới và dễ bị đối thủ cản phá.

– Giai đoạn chạy cuối cùng : Ở giai đoạn này, bạn cần bỏ chân sau ra bằng cách kẹp chân trước với mục đích nhảy bằng cả hai chân. Ở giai đoạn cuối này, nhiều người mới làm quen với kỹ thuật đập bóng trong bóng chuyền thường mắc lỗi.

Kỹ thuật bật nhảy

Để đưa cơ thể vào tư thế tốt nhất có thể để thực hiện những cú đập mạnh và chính xác giúp đồng đội trực tiếp ghi điểm, bạn cần phải nhảy chuẩn xác. Để thực hiện bước này một cách chính xác, bạn cần chú ý những điều sau:

– Phải liên tục chuyển từ bước chạy cuối cùng sang bước nhảy. Bạn có thể nhảy bằng một chân nếu muốn. Tuy nhiên, các vận động viên chuyên nghiệp thường chọn cách nhảy bằng cả hai chân để tạo đủ lực cho cú nhảy tốt.

– Ở tư thế nhảy bạn cần căn chỉnh lực bật lại sao cho khi nhảy bóng nằm trong tầm tay để dễ dàng thực hiện cú đập bóng. Khi gót chân chạm đất, bạn nên giữ người hơi nghiêng về phía lưới, hai chân thẳng hàng, sau đó hạ đầu gối xuống và di chuyển toàn bộ cơ thể từ gót chân đến ngón chân để nhảy cao.

– Hãy cẩn thận, để thực hiện động tác nhảy cao, bạn phải dùng sức ở mọi tư thế trên cơ thể, từ đầu gối đến khớp hông rồi đến mắt cá chân. Ngoài ra phải có sự phối hợp tay đồng thời. Trước khi nhảy, hãy đá mạnh tay về phía sau và khi đã gập chân hoàn toàn, hãy hướng cánh tay vuông góc với sân bóng.

Kỹ thuật nhảy và đập trong bóng chuyền

Đội của bạn có ghi bàn thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Một cú đập bóng tốt sẽ kiếm thêm điểm để giúp đội của bạn tiến gần hơn đến chiến thắng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng sẽ tạo cơ hội cho đội bạn phản công nên bạn phải hiểu rõ các bước sau:

– Khi cơ thể nhảy lên cao, đây chính là lúc bắt đầu tư thế chuẩn bị đánh bóng. Lúc này bạn nên hơi ngả người về phía sau, nghiêng về phía tay để đánh bóng. Đồng thời, co hai chân lại một cách tự nhiên, không để quá gần hoặc xa nhau.

– Đưa tay đánh bóng từ phía trên, gần tai và lưng, giữ thẳng cánh tay và uốn cong cổ tay trên bóng để hướng bóng vào vị trí mong muốn. Sau đó từ từ hạ cánh tay còn lại xuống để thao tác dễ dàng hơn.

– Bạn chú ý duỗi thẳng người và duỗi chân về phía trước để tập trung đủ lực đánh bóng. Khoảng cách lý tưởng để đánh bóng là ở trên đầu và hơi trước mặt bạn, khoảng 10 đến 15 cm.

Kỹ thuật tiếp đất đúng cách

Tư thế tiếp đất tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại thăng bằng và trở về vị trí thi đấu mà không chạm lưới. Tuy nhiên, bạn nên nhớ những lưu ý sau khi thực hiện kỹ thuật này:

– Để giữ thăng bằng cho cơ thể khi chạm đất và không chạm lưới hay vượt qua vạch giữa sân khiến đồng đội mất điểm, thả lỏng cơ bắp, tập trung vào bóng của bàn chân khi ngã và nhắm 2 bàn thắng bằng chân hướng về phía trước. mạng lưới. , hạ đầu gối xuống một chút.

– Ngoài ra, đừng để cơ thể lao về phía trước theo hướng đánh bóng vì sẽ vi phạm nếu chân chạm sân đối phương. Thay vào đó, hãy giữ hông rơi theo đường thẳng đứng để giúp đội của bạn ghi điểm.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể nắm vững các kỹ thuật cần thiết để thực hiện một cú đập bóng chính xác.

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: