Hướng dẫn kỹ thuật đỡ bóng chuyền chuẩn cho người mới chơi bóng chuyền.

Ngay cả khi mục đích chơi bóng chuyền của bạn là thư giãn, nâng cao sức khỏe thì cũng cần nắm được những nguyên tắc cơ bản, kỹ thuật chính để đón bóng và phản công và tránh chấn thương. Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách đỡ bóng chuyền chuẩn của ĐỒ TẬP NÉT dưới đây để được hướng dẫn thực hiện đúng động tác nhé.

 

Tóm tắt

Có thể bạn quan tâm

NHỮNG PHỤ KIỆN BẢO VỆ KHỚP KHÔNG THỂ THIẾU KHI CHƠI BÓNG CHUYỀN

I. Cách đỡ bóng chuyền

Giao bóng, bắt bóng bước 1, tấn công/đập bóng, chuyền 2, chặn bóng và cuối cùng là cứu bóng là những kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền bạn cần biết. Nếu bạn là một cầu thủ chuyên nghiệp thì việc thành thạo các bước trên là điều bạn phải đạt được. Còn đối với người chơi bình thường, mỗi người sẽ có thế mạnh và lựa chọn vị trí chơi phù hợp với kỹ thuật của mình.

Có thể bạn quan tâm

Cách đỡ bóng bước 1 là cách khống chế bóng quan trọng nhất trong bóng chuyền mà bạn phải luyện tập. Bạn cần phải chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón bóng khi đối thủ phát bóng tại phần sân của đối thủ để tránh việc đội bạn bị mất điểm khi bóng chạm sân sàn nhà.

Cách đỡ bóng bước 1 bao gồm 2 kỹ thuật cơ bản là đỡ bóng bằng cách tay và búng bóng:

Đỡ bóng bằng cánh tay là cách bạn đưa 2 cánh tay ra đỡ bóng và bóng sẽ bật lên

Búng bóng là dùng các đầu ngón tay chạm vào bóng và khống chế bóng trên tay bạn

II. Cách đỡ bóng chuyền hơi

Libero là vị trí có nhiệm vụ chính gồm phòng ngự và đỡ bóng. Người chơi ở vị trí này cần có khả năng nhìn hướng bóng và đón đường bóng rơi. Ngoài ra, sự phối hợp của các cầu thủ trong đội cũng là yếu tố quan trọng để thuận lợi trong việc di chuyển và phản công

Thời gian bóng bay từ sân kia qua sân này sau cú phát bóng là rất ngắn và lực phát bóng rất mạnh để bóng có thể bay đi xa. Vì vậy, bạn cần phải lùi về sau một chút để mở rộng khu vực tấn công và dự đoán hướng bóng bay, chọn vị trí bóng rơi để đỡ bóng thuận lợi nhất.

 • Tư thế chuẩn bị: Đầu gối hạ xuống để trọng tâm dồn xuống tạo thế vững chắc. Giơ 2 cánh tay ra trước trong tư thế sẵn sàng đỡ bóng và làm nền để bóng tiếp xúc.
 • Cách đỡ bóng chuyền bước 1 sẽ cắt đường đi của bóng và chuyền bóng lên vị trí chuyền 2 hoặc phụ công. Tiếp đó 2 người tạo đợt tấn công khi bóng nằm bên phần sân của mình. Kỹ thuật bắt bóng và đỡ bóng này phải luyện tập thường xuyên thì mới tăng khả năng phản xạ nhạy bén.
  Tư thế đỡ bóng chuyền phải chuẩn thì mới có thể đỡ bóng và tạo ra đường bóng đẹp

  III. Cách đỡ bóng chuyền đẹp

  1. Kỹ thuật búng bóng

  Khoảng cách giữa 2 bàn tay bạn có thể canh để đỡ bóng là khoảng 15cm, khi đỡ bóng ngả người về phía sau và các ngón tay tiếp bóng hướng về phía trước.  Khi đỡ bóng cần kết hợp sự dẻo dai của các ngón tay và kết hợp với chuyển động uyển chuyển để khống chế và dễ di chuyển bóng. Khi đỡ bóng cần dùng hết 10 đầu ngón tay và chạm vào bóng theo hình chữ bát, ngón cái hai bên để ngang nhau, thả lỏng cổ tay nhưng phải đảm bảo đủ lực để đỡ bóng.

  2 lỗi thường gặp với kỹ thuật này là đưa tay quá sớm trước khi tiếp xúc bóng hoặc để tay không đúng tư thế, các ngón không xòe đều. Để khắc phục tình trạng này cần luyện tập thường xuyên kết hợp với kỹ thuật di chuyển đến khi thành thục.

  Khi búng bóng, các đầu ngón tay phải cùng tiếp xúc bóng và xòe đều.

  2. Kỹ thuật đệm bóng

  Đệm bóng được trong trường hợp bóng ở vị trí thấp, không thể dùng kỹ thuật búng.  Kỹ thuật này cũng dùng khi cứu thua bởi những pha đẩy xa ở tầm thấp. Đây là kỹ năng cơ bản của người chơi cần nắm được khi luyện tập đánh bóng chuyền. Đệm bóng thường dùng cả 2 tay nhưng bạn cũng có thể sử dụng một tay nếu bóng ở quá xa.

  Để đệm bóng chính xác bạn cần chuẩn bị tư thế thấp hoặc trung bình kết hợp với sự dang rộng của 2 chân. Hai mắt hướng về phía trước, người hơi gặp xuống để đón  bóng, khi đã xác định được vị trí bóng rơi và tầm tay thích hợp thì cần lập tức đệm bóng qua cho chuyền 2 và chuyển hướng tấn công.

  Đệm bóng cần sự kết hợp của cả kỹ thuật và phản xạ nhanh của người chơi để đường bóng đi chính xác

  Cách đỡ bóng chuyền ở 2 kỹ thuật trên là cách đỡ cơ bản nhất mà bạn cần nắm khi muốn tham gia bộ môn này. Nếu thành thục 2 kỹ thuật trên bạn sẽ tạo ra những đường bóng đẹp mắt và đem lại bàn thắng cho cả đội. Luyện tập hàng ngày sẽ đem lại sự nhạy bén cùng sự phản xạ tốt nhất khi chơi bóng.

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: