LIBERO LÀ GÌ? NHỮNG KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ LIBERO BÓNG CHUYỀN

Bạn yêu thích bộ môn bóng chuyền và đang thắc mắc Libero là gì? Libero có vai trò nhiệm vụ nào trong thi đấu bóng chuyền? Hãy cùng ĐỒ TẬP NET tham khảo nhanh những thông tin hữu ích dưới đây về Libero bóng chuyền nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ môn này và chơi thật hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện bóng chuyền phục vụ cho tập luyện hay thi đấu chuyên nghiệp thì đừng quên ghé Dotap.net nhé

1. Tìm hiểu Libero là gì?

Libero hay còn được gọi là chuyên gia phòng thủ. Đây được xem là vị trí khá đặc biệt ở trong bộ môn bóng chuyền mỗi khi đội chỉ có duy nhất một Libero. Trong lúc thi đấu thì Libero sẽ trang phục khác màu so với đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Người chơi Libero không yêu cầu Vận động viên (VĐV) phải có chiều cao mà đòi hỏi cần phải có phản xạ thật tốt nhanh nhẹn cùng nhiệm vụ chính và đỡ bước 1, luôn sẵn sàng lăn xả cứu bóng cho cả toàn đội. Không những thế, vị trí này không được phép tham gia vào những đường tấn công của đội.

Có thể bạn quan tâm

Ở Việt Nam hiện nay các VĐV chơi tại vị trí Libero xuất sắc nhất từ trước đến nay cần phải kể đến với bóng chuyền nam là Libero Huỳnh Trung Trực, Libero Cao Đức Hoàng… với nữ là Libero Vũ Thị Liễu, Libero Nguyễn Thị Kim Liên…

2. Những kiến thức cần biết về Libero bóng chuyền

Để có thể hiểu hơn về vị trí Libero bóng chuyền thì bạn cũng cần phải nắm vững các kiến thức cần thiết về vị trí Libero bóng chuyền này một cách cụ thể và chi tiết nhất như sau:

2.1. Chỉ định vị trí Libero bóng chuyền theo luật 

Trong luật chơi bóng chuyền quy định về chỉ định Libero như sau:

– Mỗi đội chỉ được đăng ký thi đấu duy nhất với một Libero trong tổng số là 12 vận động viên trong đó bao gồm có 6 VĐV chính thức và 6 VĐV dự bị. Ở trước trận đấu HLV đội của bạn cũng cần phải đăng ký Libero cùng ban trọng tài và tổ chức.

– Libero không được phép làm đội trưởng của đội hoặc là đội trưởng thi đấu ở trên sân.

2.2. Bộ trang phục của Libero 

Trang phục thi đấu của VĐV chơi trong vị trí Libero cần phải mặc áo phông áo yêm hoặc là áo Jacket với sắc màu khác hoàn toàn nhưng vẫn phải đánh số áo giống với tất cả thành viên ở trong đội.

2.3. Vai trò và nhiệm vụ của Libero bóng chuyền

Mỗi một VĐV sẽ đảm nhiệm một vị trí Libero với nhiệm vụ, vai trò khác nhau như sau:

– Libero là người sẽ có nhiệm vụ thực hiện các pha đỡ bóng trước những tình huống mà đội bạn thực hiện các cú như giao bóng, đợt tấn cống sang phần sân của đội mình đồng thời cố gắng điều chỉnh hướng bóng thật thuận lợi nhất cho chuyền hai nhằm thực hiện đợt phản công.

– Các VĐV Libero cần phải có nhiệm vụ phán đoán nhanh, chính xác với đường bóng mà đối thủ tấn công cũng như yểm trợ đồng đội khi bị tấn công nhằm giúp cứu bóng tránh mất điểm.

– Libero cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những tình huống thay người chiến thuật khi xoay vòng đội hình nhất là với thời điểm đội bóng gia tăng phòng thủ và cần người bắt bước một thật tốt đồng thời dành thời gian để vị trí chủ công cũng được nghỉ ngơi.

2.4. Cách thay vận động viên Libero bóng chuyền

Theo quy định của luật bóng chuyền về cách thay thế Libero như sau:

– Libero có thể thay thế bất kỳ một VĐV nào trong đội miễn là ở hàng sau và không cần phải thông báo với trọng tài. Khi thi đấu thì Libero sẽ không bị giới hạn số lần ra vào sân nhưng giữa các lần thay cần phải kết thúc pha bóng.

– Vận động viên Libero cũng chỉ được phép thay ra bằng chính VĐV hàng sau mà Libero đã thay vào trước đó.

– Trường hợp thay VĐV Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát bóng chạm bóng thì sẽ không phạt nhưng cũng sẽ bị trọng tài nhắc nhở khi pha bóng đó kết thúc.

– Trường hợp được thay vào sân mà VĐV Libero vào chậm trễ thì cũng sẽ bị trọng tài phạt lỗi là trì hoãn.

2.5. Các lỗi bị phạt điểm của Libero là gì

Libero là vị trí thường có rất nhiều quy định trong bóng chuyền. Do đó khi chơi với vị trí này VĐV cần phải lưu ý một số điều nhằm tránh việc mất điểm đáng tiếc cho đội của mình như sau:

– Libero không được phép đập bất kỳ một quả bóng nào nếu như quả bóng đó cao hơn mép trên của lưới bóng chuyền.

– Trường hợp điểm rơi bóng nằm ở vạch 3m thì Libero không được bật nhảy hay đập bóng mà chỉ được phép đụng chạm mặt đất rồi thực hiện những cú chuyền bóng thấp tay.

– Nếu trường hợp Libero đóng vai trò là chuyền hai cùng các tình hống bóng lập bập đứng sau vạch 3m thì sẽ được phép thực hiện đường chuyền của bóng cao tay hoặc là thấp tay đập ở phía trên có thể đập bóng như bình thường.

– Trong trường hợp Libero đóng một vai trò như là một chuyền hai cùng với các tình huống bóng lập bập đứng giẫm lên vạch 3m hay trên vạch 3m thì lúc này nếu như Libero chuyền bóng cao tay các tay đập ở phía trên không được phép đập bóng.

– Vận động viên Libero không được phép đập bóng và phát bóng ở bất kỳ một vị trí nào ở trên sân.

3. Quy định về việc chọn Libero bóng chuyền

Với vị trí Libero thì ở mỗi đội chỉ được đăng ký một VĐV duy nhất do đó trường hợp tại các trận đấu VĐV Libero không may gặp phải chấn thương thì đội bóng và HLV cũng được quyền lựa chọn cho mình một người chơi Libero mới nếu được trọng tài thứ nhất điều khiển trận đấu cho phép. VĐV được chọn làm Libero mới của đội cũng phải là một trong những thành viên đăng ký thi đấu hiện không thi đấu ở trên sân tại thời điểm đó. Với luật bóng chuyền cũng có những quy định rõ ràng khi thay VĐV Libero mới được vào sân như sau:

– Cho Libero mới vào sân thì Huấn luyện viên cũng cần phải đăng ký suố ao của Libero mới vào dòng riêng cho Libero ở phần đăng ký biên bản và phiếu báo vị trí của hiệp tiếp theo.

– Khi Libero của đội bị chấn thương thì sẽ được thay bởi 1 Libero mới và VĐV ban đầu sẽ không được phép trở lại thi đấu ở tất cả khoảng thời gian trận đấu đã diễn ra.

– VĐV mới được thay vào cũng sẽ được áp dụng những luật quy định đối với Libero ở trong suốt trận đấu.

Như vậy trên đây bạn đã có thể hiểu hơn  Libero là gì và những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về Libero bóng chuyền. Hy vọng với những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về  Libero và chơi bộ môn này thật hiệu quả hơn cả.
Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cách làm sao để chơi tốt vị trí libero nhé.

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: