Có nên đeo bằng đầu gối khi chạy bộ không ?

Tóm tắt

Vì sao nên đeo băng đầu gối khi chạy bộ?

Hiện nay việc sử dụng những sản phẩm hỗ trợ vận động trong quá trình luyện tập như: băng cổ chân, băng cổ tay, đai lưng, băng đeo ống tay,… đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, đối với bộ môn chạy bộ có cần thiết phải sử dụng những sản phẩm hỗ trợ vận động không? Hay vì sao nên đeo băng đầu gối khi chạy bộ vẫn là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những người mới luyện tập. Hãy cùng ĐỒ TẬP NÉT  đi tìm lời giải cho vấn đề này nhé.

Vì sao nên đeo băng gối khi chạy bộ

Có thể bạn quan tâm

Việc băng gối là điều quan trọng đối với người tập thể thao, đặc biệt là chạy bộ. Cho dù bạn là một vận động viên chuyên nghiệp hay đơn giản chỉ muốn tập thể thao để tăng cường sức khỏe, băng nẹp đầu gối luôn đóng vai trò không hề nhỏ trong quá trình luyện tập đó của bạn.

1.Vì sao nên đeo băng đầu gối khi chạy bộ

 

Có thể bạn quan tâm

Việc băng đầu gối khi chạy bộ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người thường xuyên chạy bộ, vì chắc hẳn có lúc không thể tránh khỏi những cơn đau dai dẳng cản trở, mang lại sự bất tiện và thậm chí khiến bạn phải ngừng việc chạy lại. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của chiếc băng bảo vệ khớp gối, bạn có thể duy trì việc vận động mà không cần phải lo lắng sẽ có những cơn đau kéo đến nữa.

Các vận động viên thường trải qua quá trình luyện tập rất gian khổ để chuẩn bị cho những giải đấu lớn và việc chấn thương đầu gối đôi khi là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi, bởi những hệ lụy của chấn thương trong thể thao gây ra khiến một trong số họ không thể tham gia vào các sự kiện quan trọng mà bản thân đã dày công chuẩn bị. Vì thế, việc đeo băng bảo vệ khớp gối lúc tập luyện là điều cần thiết và những lợi ích mà nó mang lại không hề đơn giản. Hầu hết những người bị chấn thương khớp phải đối diện với cơn đau gần như mỗi phút. Tuy nhiên, sử dụng băng đeo gối sẽ giảm tối thiểu cơn đau đó.

2. Những lợi ích tuyệt vời của việc băng đầu gối khi chạy bộ

 

Băng gối khi chạy bộ giúp ngăn chặn chấn thương

Việc băng gối khi chạy bộ có thể giúp ngăn chặn chấn thương hiệu quả. Bởi lẽ, mặc dù đầu gối của bạn có thể đang trong trạng thái khỏe mạnh và đầy năng lượng, nhưng khi chạy trọng lực được dồn xuống đầu gối khi chạy lại gấp 4 lần so với bình thường. Vì vậy, kể cả đầu gối lúc bình thường cũng cần băng gối để hỗ trợ một cách tối đa khu vực khớp, ngăn ngừa trật khớp. Đó là lý do các vận động viên trên thế giới dùng nó vì mục đích an toàn bởi trật khớp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt quá trình luyện tập. Điều này đảm bảo được rằng sau những bài tập nặng nhọc, họ vẫn có thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh để tham gia vào các cuộc thi đấu chính.

Những người tập bộ môn cử tạ cũng cần đến sự trợ giúp của chiếc băng gối bởi độ nặng của tạ sẽ có lúc khiến cơ thể cảm thấy quá sức chịu đựng và làm năng lượng trở nên cạn kiệt dần. Điều này cũng có nghĩa là đầu gối sẽ chịu một áp lực nặng nề khi tạ đòn được đặt xuống đất. Nếu tình trạng này kéo dài, chân bạn sẽ rất dễ bị tổn thương. Để duy trì đầu gối ở mức khỏe nhất, bạn cần dùng băng để cố định gối lại, chiếc băng sẽ giúp chân bạn an toàn xuyên suốt các bài tập.

Băng đầu gối hỗ trợ điều trị đau khớp gối

Những người bị viêm khớp gối phải chịu đựng sự đau nhức mỗi ngày, đó là lý do họ cần sử dụng đến chiếc băng gối để cơn đau được thuyên giảm một cách đáng kể. Thế nên nếu bạn thường xuyên phải trải qua những cơn đau gối, hãy trang bị ngay cho mình một chiếc băng vì nó là thứ “vũ khí” làm tăng khả năng hồi phục cho đôi chân của bạn.

Hơn nữa, bạn sẽ vẫn tiếp tục được việc chạy bộ mà không phải dừng lại giữa chừng vì những cơn đau không mong muốn. Viêm khớp có thể ngăn cản bạn tận hưởng những niềm vui từ thể thao mang lại, đi bộ và chạy bộ bị cản trở, thậm chí các bài tập nhẹ nhàng khác cũng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc băng để nẹp khớp gối lại, bạn sẽ không còn phải lo lắng về những tình huống như trên nữa.

 

Có khoảng 350 triệu người trên thế giới mắc phải chứng viêm khớp (dữ liệu thống kê từ những người yêu thích bộ môn chạy bộ của MedicineNet). Sức khỏe và vóc dáng săn chắc phụ thuộc rất nhiều vào việc luyện tập thể thao. Do đó, chiếc băng hỗ trợ cho gối này sẽ là một “người đồng hành” tuyệt vời của bạn vì nếu không có nó, viêm khớp cùng với những triệu chứng khác có thể dễ dàng ngăn cản bạn khỏi việc rèn luyện sức khỏe. Các chuyên gia y tế rất khuyến khích việc sử dụng băng gối để giảm thiểu cơn đau và hỗ trợ di chuyển cũng như duy trì năng lượng cho nhiều hoạt động khác. Nó sẽ hỗ trợ điều trị những vấn đề về khớp gối rất nhiều, giảm đau nhức để bạn tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi chạy bộ.

Phục hồi chức năng cho đầu gối bị chấn thương nhờ băng đầu gối

Băng nẹp đầu gối còn được dùng để chữa trị chấn thương do chạy bộ. Nếu bạn đến bạn sĩ, phần lớn họ cũng sẽ khuyên bạn nên đeo băng đầu gối và sử dụng chúng thường xuyên trong một khoảng thời gian khá dài. Thời gian dùng băng để điều trị dao động từ 1 tuần đến vài tháng phụ thuộc vào mức độ chấn thương của đầu gối. Chiếc băng này hoạt động bằng cách cố định khu vực khớp lại một cách chắc chắn và chữa lành dây chằng.

Sử dụng chiếc băng có kết hợp thêm miếng gel để bảo vệ gối cũng là một biên pháp phòng ngừa và chống lại tổn thương nhiều hơn. Nếu bạn kết hợp với việc làm theo hướng dẫn của bác sĩ, việc phục hồi càng trở nên nhanh chóng. Chiếc đầu gối bị bong gân sẽ sớm được lành trở lại và chức năng của cơ bắp trở nên khỏe mạnh hơn khi dùng băng nẹp gối vì khi đó, các khớp bị thương được đặt lại ở một vị trí ổn định để thúc đẩy sự phục hồi của đôi chân bạn.


Hỗ trợ đầu gối khi vừa lành trở lại

Sau khi phục hồi, đầu gối dễ bị tổn thương. Nó có thể đau râm ran một chút. Thế nên dùng băng nẹp đầu gối là một trong những sự lựa chọn tốt nhất lúc này. Có thể sử dụng băng gối không giúp bạn quay lại chạy bộ một cách bền bỉ ngay được vì đầu gối bạn cần thời gian để hoạt động lại bình thường, đặc biệt trong thời gian nó vừa lành. Chiếc băng hỗ trợ gối này sẽ đóng vai trò như một thiết bị bảo vệ để ngăn chặn những thiệt hại có thể xảy ra và khiến bạn cảm thấy dễ chịu cũng như thoải mái hơn với những bài tập chạy nhẹ nhàng.

Bởi vì đầu gối khi vừa lành dễ gặp phải nhiều rủi ro, và rất có thể bạn sẽ bị cám dỗ bằng việc thử chạy mà không mang nẹp đầu gối nhưng điều này lại rất nguy hiểm. Tốt nhất là bạn nên luôn mang nó khi chạy vì nó sẽ đem đến sự ổn định, thoải mái cho đôi chân của bạn và bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ chấn thương.

Băng đầu gối giúp giảm vết sưng

Đầu gối sưng lên sau chấn thương là một tín hiệu đáng báo động có thể làm chân bạn càng đau nhức hơn, khiến bạn mất rất nhiều thời gian để có thể quay lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi bạn dùng băng nẹp gối, vết thương sẽ được nén lại và thuyên giảm sau một thời gian ngắn. Máu được lưu thông, giảm máu đông cũng như cơn đau trở nên dịu đi một cách đáng kể.

Băng gối tác động nên vết sưng bằng cách giữ chặt khu vực bị chấn thương lại, cùng lúc đó tác động một lực nén nhẹ để loại bỏ vết sưng, khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Thế nên băng đầu gối là một thứ rất đáng mua vì khi có nó, bạn như có được một phương thuốc tuyệt vời mà không cần phải sử dụng đến các loại thuốc giảm đau khác nữa.

3. Kết luận

Nói cho cùng, chiếc băng đầu gối là thứ rất cần thiết cũng như giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời nhất trong quá trình chạy bộ. Chúng hoạt động như một bộ đệm cho đầu gối, vì thế nên tất cả các tác hại và thương tích đều được giảm nhẹ. Tùy vào từng đối tượng, từng tình huống khác nhau mà sẽ có chiếc băng phù hợp cho mỗi người. Đối với một số người, họ sử dụng chiếc băng này bởi chỉ định của bác sĩ trong khi những người khác thì đeo chúng với mục đích bảo vệ đôi chân. Nhưng trên tất cả, đeo băng cho khớp gối là một phần không thể thiếu trong mọi cuộc chạy bộ của bạn.

Như vậy, qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được lý do vì sao nên đeo băng đầu gối khi chạy bộ cũng như tập luyện các môn thể thao khác.  Chúc  các bạn sớm tìm được cho mình 1 chiếc băng gối ưng ý và đạt được hiệu quả cao trong luyện tập.

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: