Nhảy dây để chạy nhanh hơn ?

Bài viết dưới đây được dịch từ sổ tay huấn luyện của HLV Brett Sutton, một trong những HLV triathlon nổi tiếng nhất thê giới. Các học trò của Brett Sutton từng giành HCV Olympic, cũng như vô địch nhiều năm liên tiếp tại giải VĐTG Ironman World Championship. Trong bài viết này, Brett Sutton đề cập tới tầm quan trọng của việc nhảy dây để giúp chúng ta chạy nhanh hơn. Ngoài ra, trong hoàn cảnh giãn cách xã hội không thể ra đường chạy thì nhảy dây tại nhà là phương pháp tốt nhất để duy trì thể lực.

Trong những năm qua, tôi đã cố gắng giới thiệu việc dạy nhảy dây cho các vận động viên của mình. Khi thành thạo với bộ môn này, nếu chẳng may họ bị chấn thương thì nhảy dây là cách tốt nhất để duy trì thể lực, đồng thời giúp chân giữ cảm giác như khi đang chạy. Việc nhảy dây cũng có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng vận động của các nơ-ron thần kinh, do sự phối hợp giữa tay và chân mang lại.

Tóm tắt

Có thể bạn quan tâm

Thú thật tôi không thành công lắm trong việc khuyến khích các vận động viên thành thạo kỹ năng này, vì họ cho rằng nhảy dây không cần thiết. Tuy nhiên, khi bị dính chấn thương, họ lại nháo nhào đi tìm dây để nhảy. Lúc này đã quá muộn vì khả năng nhảy dây của họ gần như bằng không. Bạn có thể xem video phía dưới bài viết để hiểu “khả năng nhảy dây” mà tôi nói nghĩa là như thế nào.

Tôi không bất ngờ khi nhiều người tỏ ra hoài nghi về phương pháp nhảy dây để bổ trợ cho chạy bộ này. Thông thường, những gì tôi áp dụng đều bị nghi ngờ ban đầu, và chỉ trở thành tiêu chuẩn vàng vài chục năm sau đó. Lấy ví dụ: trong những năm 1990, không có ai sử dụng máy đạp xe trong nhà (hay còn gọi là turbo trainer) ngoài các vận động viên của tôi. Chúng tôi tập luyện trên máy đạp xe trong nhà ít nhất 4 buổi mỗi tuần, mỗi buổi từ 1,5 tới 2,5 giờ đồng hồ. Các vận động viên của tôi nhiều lần hỏi:”HLV ơi tại sao chúng ta lại không mang xe ra ngoài đạp như những người khác”. Ngày nay, việc sử dụng máy đạp xe trong nhà không những là phương pháp phổ biến của những đội đua chuyên nghiệp mà ngay cả những vận động viên phong trào cũng đã dần làm quen với nó. (Ở Việt Nam, ngày càng có nhiều người bắt đầu mua máy turbo trainer để tập luyện).

Có thể bạn quan tâm

Bài tập nhảy dây

Tôi có thể đảm bảo rằng bất cứ vận động viên nào của tôi tập nhảy dây đều chạy nhanh hơn. Càng nhảy dây giỏi thì họ càng thu được nhiều lợi ích hơn.

Nếu bạn chưa từng nhảy dây bao giờ thì bạn có thể nhảy 1 phút, nghỉ một chút và lặp lại 15-30 lần. Tôi đảm bảo bạn sẽ cảm thấy rất mệt sau bài tập này. Nếu bạn nhảy 3 phút, nghỉ 1 phút, lặp lại 15 lần thì tôi bảo đảm bạn sẽ nằm vật ra sàn sau khi hoàn thành bài tập.

Nhảy dây cũng đặc biệt hiệu quả nếu chẳng may bạn không được phép ra đường khi có lệnh giãn cách xã hội. Tất cả những gì bạn cần là một sợi dây nhảy, một khoảng sân nhỏ. Tôi khuyên bạn nên mua loại dây bằng nhựa, sẽ nhẹ hơn và bạn có thể vung dây và nhảy nhanh hơn. Ngoài ra cũng nên lưu ý tránh nhảy trên sàn xi-măng hay bề mặt cứng, vì có nguy cơ làm bạn chấn thương ống đồng (shin splints). Tốt nhất là nhảy trên sàn gỗ hoặc trải một tấm thảm yoga giúp tạo một bề mặt mềm để nhảy.


Nên mua loại dây bằng nhựa, nhẹ hơn và giúp nhảy nhanh hơn

Các Loại dây nhảy mà shop đồ tập đang bán bạn có thể tham khảo

https://dotap.net/shop/phu-kien/day-nhay-the-luc-giup-giam-can-hieu-qua-nho-gon-tien-loi-crossfit-professional-men-women-gym-pvc/

https://dotap.net/shop/phu-kien/crossfit-jump-day-the-thao-huan-luyen-the-duc-thiet-bi-the-duc-chuyen-nghiep-day-voi-loi-thep/

Kết

Nếu bạn chưa có dây để nhảy thì bạn cũng có thể tự nhảy một chỗ mà không cần dây. Tôi hiểu là nhảy không dây nhìn không được…thẩm mĩ lắm. Tuy nhiên, động tác này cũng hiệu quả không kém việc nhảy với dây.

Nói tới đây, tôi nhớ lại một trong những buổi tập luyện thời trẻ với một vị HLV. Vị HLV này bắt buộc mọi người phải nhảy dây để khởi động trước buổi tập. Bài tập hồi đó là nhảy 3 phút, nghỉ một phút và lặp lại 5 lần. Trong 3 phút đó, tối thiểu mọi người phải nhảy được 300 lần (có dây hoặc tự nhảy không dây). Tôi nhớ tối đa có ai đó nhảy được 400 lần. Và tôi cũng nhớ là sau buổi hôm đó tôi đi khập khiễng hết 3 ngày.

nguồn https://boidapchay.com/

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: