Sau 500 km đi làm bằng xe đạp, chính tôi cũng bất ngờ với những gì mình đã nhận được

Đây là những trái ngọt mà tôi thu hoạch được sau gần 2 tháng miệt mài đi làm hàng ngày bằng xe đạp bất kể thời tiết nắng mưa.

Chào các bạn, mấy tháng trước tôi đã mua xe đạp để đi làm với mong muốn cải thiện sức khỏe, giảm cân và tiết kiệm thời gian. Nhà tôi cách cơ quan  khoảng 8 km, và để tới cơ quan đúng giờ thì tôi dậy lúc 6h hàng ngày sao cho 7h15 kịp xuất phát. Và đây là những trái ngọt mà  tôi thu hoạch được sau gần 2 tháng miệt mài đạp xe đi làm hàng ngày bất kể thời tiết nắng mưa: Mỗi ngày  tôi đi làm bằng xe đạp với quãng đường khoảng 16 km (2 chiều)

Tóm tắt

Có thể bạn quan tâm

Sau 2 tháng duy trì tôi cảm nhận được có rất nhiều sự thay đổi về mặt sức khỏe và tinh thần

1. Giảm vòng bụng, nâng cao sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Trước kia tôi toàn thắt lưng ở nấc thứ nhất, còn nay đã dùng nấc thứ 3

Tôi làm việc văn phòng, thời gian ngồi chiếm phần lớn trong ngày. Trước kia, khi còn sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển chính thì phải 7h tôi mới dậy, và rời nhà lúc 7h30, đến cơ quan là xấp xỉ 8h. Từ đó tôi ngồi gần như liên tục cho đến tận khi xách balo về nhà vào lúc 17h30. Do vậy, bụng tôi to như bụng vợ tôi khi mang thai 6 tháng, còn chân thì nhỏ – trông rất mất cân đối.

Sau gần 2 tháng đạp xe, kết quả rõ rệt nhất là bụng tôi đã giảm được 2 mắt thắt lưng, tương đương khoảng 4 cm. Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi mặc quần áo, thậm chí quần bây giờ còn bị tụt vì rộng bụng. Nhà không có cân nên tôi không biết mình đã giảm được lạng nào hay chưa, nhưng thiết nghĩ vòng bụng bé đi 4 cm thì ắt hẳn cân nặng cũng thay đổi theo chiều hướng tốt

Một trong số những nguyên nhân thúc đẩy tôi phải ép mình chuyển sang đi làm bằng xe đạp là các chỉ số xét nghiệm chức năng gan, mỡ máu, gout có vấn đề, cụ thể là cao hơn mức trung bình từ vài lần đến gần chục lần.

kết quả xét nghiệm hồi tháng 5/2022

Sau khi đạp xe được 1 tháng (và kết hợp cả uống thuốc mỡ máu, thuốc bổ gan)  tôi có đi khám lại và gần như tất cả các chỉ số đã về mức bình thường. Sau khi dừng thuốc 3 tháng tôi  đi kiểm tra một lần nữa để xem tình hình biến chuyển ra sao.

kết quả xét nghiệm nước tiểu hồi tháng 7

2. Điều hòa huyết áp

Tháng 9/2021 khi đi tiêm vắc xin covid-19 tôi mới phát hiện ra mình bị cao huyết áp. Lúc cô y tá cho chồng tôi thấy huyết áp đo được là hơn 140/90 nên phải ngồi chờ, chưa được tiêm ngay thì  tôi không tin và cho rằng máy đo huyết áp có vấn đề bởi trước đó tôi thấy chẳng có biểu hiện bệnh lý nào cả. Thế nhưng khi về nhà kiểm tra lại bằng cả máy đo huyết áp cơ lẫn điện tử đều cho ra những con số đáng báo động thì tôi biết rằng đã chớm bị huyết áp cao dù tuổi vẫn còn trẻ.

Dạo gần đây khi kiểm tra huyết áp bằng máy điện tử tại nhà, tôi thấy chỉ số huyết áp của mình đã được hạ thấp đáng kể và loanh quanh ở mức 12x/8x – mặc dù tôi không sử dụng thuốc hạ huyết áp.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột

Kể từ khi chọn xe đạp làm phương tiện đi làm, tôi đã thay đổi thói quen ăn uống. “Ngày xưa”  tôi ăn ở nhà rồi leo lên xe máy đi làm thì sau khi đến cơ quan không lâu rất hay bị đau bụng và phải ghé WC thường xuyên. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng thì tôi thấy các biểu hiện của mình khá giống với hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ấy vậy mà kể từ khi đi làm bằng xe đạp cho tới nay tôi tự hào khoe là chưa hề “đi nặng” một lần nào tại chỗ làm, và tình trạng đau bụng sau khi ăn sáng cũng không thấy quay trở lại. Tôi đoán một phần có thể là do thói quen ăn sáng nay đã khác: thay vì ăn ở nhà rồi đi làm thì bây giờ tôi chuẩn bị đồ ăn vào hộp để đem tới cơ quan mới ăn, và trước khi ăn thì cơ thể đã phải tiêu tốn năng lượng để đạp xe nên khả năng hấp thụ sẽ khác.

Nói chung là vì hệ tiêu hóa có vẻ tốt lên nên tôi cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

4. Uống nước nhiều hơn

Tôi có tiền sử bị cặn thận, lâu lâu chúng lại kết tụ thành một vài viên sỏi nhỏ, chạy lung tung và khiến cho tôi bị đau đớn, khó chịu vô cùng. Từ nhiều năm nay, các bác sĩ đã khuyên tôi nên uống nhiều nước để hạn chế khả năng tạo sỏi nhưng để luyện được thói quen uống nhiều nước cũng không dễ.

Bây giờ, nhờ đạp xe ra mồ hôi nhiều nên tôi kể là cảm thấy khát nước hơn, và lượng nước tiêu thụ cũng nhờ vậy mà tăng lên một cách tự nhiên, không cưỡng ép. Nếu như trước kia mỗi ngày tôi uống khoảng 1,8 lít nước thì giờ đây cần uống thêm một bình nước 0,75 lít (750 ml) gắn trên xe đạp nữa, khiến cho tổng lượng nước uống vào (chưa tính nước canh) là khoảng 2,5 lít.

5. Tiết kiệm thời gian hơn

Đi xe đạp chậm hơn xe máy mà lại bảo là tiết kiệm thời gian hơn ư? Nghe thì tưởng vô lý, nhưng thật ra lại rất hợp tình.

Tôi đi xe máy mỗi chiều (đi/về) mất khoảng 20-25 phút tùy tình hình giao thông, còn với xe đạp thì dao động khoảng 35-40 phút. Thế nhưng, nhờ đi xe đạp mà tôi không phải mất 1 tiếng đi bộ mỗi ngày nữa (gồm 30 phút buổi sáng sớm và 30 phút buổi tối). Bên cạnh đó, tôi cũng bỏ luôn thói quen la cà quán xá sau giờ làm vì còn phải về nhà đổi xe máy đi đón con.

6. Dư dả hơn về tài chính

Không những giảm được tiền xăng nhờ chuyển sang đi xe đạp mà tôi còn bớt được những khoản chi tiêu cho bia bọt sau giờ làm. Mỗi tuần nhậu đôi ba buổi, mỗi buổi một hai trăm nghìn đồng – nói cho cùng thì cũng khá tốn kém. Với lý do chính đáng là đường xa, lại còn phải về nhà lấy xe máy đi đón con thì chẳng ai có thể trách cứ khi tôi từ chối lời rủ rê chè chén nữa. Nhờ thế mà  tôi đã để dành ra được chút ít và dùng số tiền đó để mua sách, mua bánh thêm cho con.

7. Đỡ nhức đầu, giảm căng thẳng

Mục này tôi xếp vào cuối cùng bởi hoàn cảnh gia đình mỗi người mỗi khác. Dù có phòng tập gym ngay dưới chân tòa nhà nhưng tôi quyết không để mình bị sa chân vào đó – vừa tốn tiền mà chắc chắn là không hiệu quả bởi tôi luôn lý luận rằng: nếu đã có ý muốn tập thì chẳng cần mất tiền cũng có thể tự tập tại nhà bằng những động tác miễn phí như hít đất, gập bụng hay plank; còn một khi đã lười thì dù có đóng tiền mua thẻ tập thì cũng chỉ được ba bữa là bỏ phí.

Tổng kết

Trên đây là một số những điểm sáng mà đúc rút ra được sau thời gian khiêm tốn dùng xe đạp đi làm hàng ngày. Tôi biết có nhiều người đạp xe chăm chỉ hơn tôi cả trăm lần, nhưng với những người còn băn khoăn chưa biết có nên sử dụng xe đạp để đi làm hay không, hoặc những bạn đang cảm thấy mất dần kiên nhẫn vì phải đạp xe hàng ngày thì tôi hi vọng họ sẽ tìm thấy được động lực để bắt đầu hoặc tiếp tục.

 

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: