Thể dục hàng ngày là biện pháp tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch

Hầu hết chúng ta sống mà không để ý đến hệ miễn dịch của mình. Chúng ta luôn tin rằng, hệ miễn dịch của mình hoạt động tốt để bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng, khỏi các bệnh ác tính như ung thư… Đến nay cần thay đổi quan niệm này, vì hệ miễn dịch có vai trò hàng đầu để giữ cho chúng ta tránh Covid 19.

Tóm tắt

1. Thể dục hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch

Với mức hoạt động mức độ vừa: đi bộ nhanh tại các khu vực cho phép, an toàn và đảm bảo dãn cách 2 m mỗi người, hoặc đi bộ trên máy tập trong nhà thì mỗi bước đi bộ hệ miễn dịch của cơ thể bạn được tăng cường hơn, hoạt động chống lại vi khuẩn cũng cải thiện hơn bởi những “tế bào diệt tự nhiên”. Với mỗi biện pháp hoạt động thể lực, hệ miễn dịch cũng giải phóng ra một lượng kháng thể những Cytokin chống viêm, giúp cơ thể làm sạch “những kẻ tấn công”. Theo thời gian, từ sự tăng cường tạm thời biến thành những cải thiện vĩnh viễn của hệ miễn dịch và giúp ta duy trì thói quen luyện tập thể thao thường xuyên, do vậy, hoạt động thể lực là chìa khóa quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch.

Có thể bạn quan tâm

Theo nghiên cứu thấy rằng, đối với những hoạt động thể thao cường độ cao, kéo dài trên 60 phút có thể làm tăng lượng hormone gây căng thẳng có thể làm giảm hệ miễn dịch, nhưng điều này không xảy ra đối với hoạt động mức vừa phải và thời gian dưới 60 phút.

Có thể bạn quan tâm

2. Tạo thói quen hoạt động thể lực mỗi ngày

Để tạo được thói quen thể dục hàng ngày với người ngồi nhiều thì nên học tập với các hoạt động giống như một đứa trẻ bắt đầu tập đi và tăng dần cường độ và thời gian làm sao cho bạn thấy thoải mái, dễ chịu. Đối với người đã từng có kinh nghiệm về thể thao thì nên chọn một bài vừa sức tại nhà: nâng tạ nhỏ, tập với dụng cụ gia đình, tập với hướng dẫn trực tuyến của chuyên gia trên internet. Bạn có thể sắp xếp và chủ động thời gian để thực hiện và nâng dần mức độ phù hợp với sức của mình.

Để thực hiện tốt việc luyện thói quen thể dục hàng ngày, nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh: nhiều rau, đủ chất, hai đến ba loại hoa quả mỗi ngày, uống đủ nước, ngủ đủ 6-8 giờ/ ngày. Hoạt động thể thao với các bài tập thở sâu cũng giúp bạn rất hữu hiệu giảm bớt những căng thẳng, những stress . Nên tạo ra một kế hoạch luyện tập giống như công việc đi làm hàng ngày để thói quen được duy trì tốt và hệ miễn dịch của bạn được tăng cường tốt.

3. Duy trì thói quen thể dục hàng ngày liên tục

1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

2. Theo dõi sự tiến bộ trong tập luyện

3. Đặt lịch tập luyện đều đặn

4. Tìm cho mình môn thể thao yêu thích

5. Tạo môi trường vui vẻ, thoải mái cho việc tập luyện

 

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: