Top 10 những sai lầm không nên làm khi chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao yêu thích của nhiều triệu người vì tính đơn giản, dễ thực hành mà không kém phần hiệu quả của nó. Chạy bộ mang lại nhiều hiệu quả về mặt thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, người mới tập chạy bộ dễ mắc phải những sai lầm phổ biến dưới đây. Hãy khắc phục chúng để hành trình gia nhập môn chạy bộ được thuận lợi và thành công hơn nhé.

Tóm tắt

Càng tập luyện không đúng cách, càng khiến bạn dễ chấn thương và không đạt hiệu quả

1. Chỉ chú trọng vào chạy

Chạy bộ là 1 quá trình di chuyển dài, không đơn thuần là chỉ chạy và chạy. Những bước chuẩn bị ban đầu cũng như sau khi chạy cũng rất quan trọng nếu chúng ta không muốn chấn thương. Tốt nhất, mỗi lần chạy nên được xen kẽ giữa một bài khởi động và một thói quen tăng cường sức mạnh sau khi chạy. Điều này mất ít thời gian hơn bạn nghĩ. Năm phút trước khi chạy và 15 phút sau đó có thể giúp bạn khỏe hơn và linh hoạt hơn, đồng thời bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và chạy hiệu quả hơn. Phần cơ cốt lõi, hông và mông của bạn đều là những nơi lý tưởng để nhắm mục tiêu vì chúng thường yếu ở cơ thể người chạy bộ.

Có thể bạn quan tâm

2. Chạy quá sức khi bắt đầu

Chạy nhanh và đẩy bản thân đến giới hạn có thể cảm thấy tuyệt vời. Tập luyện chăm chỉ sẽ giúp bạn trở thành người chạy tốt hơn khi chúng nằm trong kế hoạch tập luyện chiến lược, nhưng quá trình tập luyện của bạn cũng cần bao gồm các bài chạy dễ dàng để cơ thể có cơ hội phục hồi. Chạy quá nhanh, quá thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương.

Có thể bạn quan tâm

3. Không mang giày chạy bộ

Vì chạy bộ khá đơn giản nên nhiều người chủ quan không chuẩn bị 1 đôi giày chạy bộ tốt. Hãy dừng ngay việc mang những đôi dép, đôi giày không phù hợp nếu không muốn bị chấn thương, đau chân hay phông rộp bàn chân. Bàn chân là nơi chịu nhiều áp lực khi chạy nên bạn cần chuẩn bị 1 đôi giày phù hợp và êm ái.

4. Vẫn chạy khi chân đang đau

Chạy bộ là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc tập luyện quá mức có thể khiến cơ thể đau nhức. Với những cơn đau đến và đi nhanh chóng thì bạn không cần lo lắng, nhưng nếu chúng xuất hiện thường xuyên trong một lần chạy là điều khác biệt, đòi hỏi người chạy phải chú ý vì có thể dẫn đến chấn thương. Xác định rõ nguồn cơn của cơn đau là gì, không nên cố chịu đựng bởi có thể đây là tình trạng đau cơ kéo dài hoặc chế độ tập luyện của bạn chưa thực sự phù hợp. Người chạy trao đổi với chuyên gia y tế để xin lời khuyên nếu tình trạng đau kéo dài.

5. Không uống đủ nước

Những runner  thường đánh giá thấp và bỏ qua vai trò quan trọng của nước trong quá trình luyện tập, vì họ sợ nếu uống nước, họ sẽ bị “sốc hông” khi chạy. Hậu quả là khi họ bắt đầu cảm thấy khát, đồng nghĩa với việc cơ thể của họ đã mất một lượng nước đáng kể. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu, cũng như gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.Hãy trang bị thêm 1 túi đeo hông để có thể tiếp ứng đủ nước xuyên suốt quá trình chạy

Xem thêm: Túi đeo hông chạy bộ, túi đeo đựng đồ chạy bộ chống thấm nước

6. Hít thở không hợp lí

Thông thường, những người mới chạy bộ, hoặc vận động viên mới vào nghề, họ thường không biết cách hít thở sau cho đúng. Họ thường thở nông và nhanh, và đây chính là nguyên nhân gây ra “sốc hông” mà mọi người vẫn lầm tưởng là do uống nước. Đảm bảo rằng bạn nên hít vào bằng cả miệng và mũi khi chạy. Các cơ của bạn cần oxy để tiếp tục vận động và chỉ đơn giản là mũi của bạn không thể cung cấp đủ. Bạn cần thở bằng miệng để hấp thụ nhiều oxy hơn.

7. Chạy để giảm cân

Chạy bộ là phương pháp tuyệt vời để đốt cháy calo, do đó có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là để giảm cân, thì “cuộc chiến” nên bắt đầu ở nhà bếp trước tiên. Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân là tạo ra sự thâm hụt calo, tức lượng calo tiêu thụ ít hơn lượng calo tiêu hao do cơ thể đốt cháy năng lượng trong suốt ngày dài. Một ví dụ đơn giản, chạy bộ 1 kilomet thường tiêu tốn khoảng 70 calo trong khi 1 thìa canh dầu ô liu chứa đến 120 calo. Rõ ràng việc chạy 1 kilomet cần nhiều nỗ lực trong khi tiêu thụ 1 thìa canh dầu thì rất dễ dàng. Vì vậy, nếu mục tiêu là để giảm cân thì chạy bộ là một phần quan trọng trong kế hoạch, nhưng chúng ta không nên chỉ chăm chăm vào đường chạy mà “bỏ quên” khẩu phần ăn của mình.

Ngoài ra, đừng quên những lợi ích lâu dài tuyệt vời khác mà chạy bộ mang lại cho sức khỏe cũng như tinh thần. Vì vậy, việc chạy bộ vẫn nên được duy trì dù mục tiêu giảm cân đã được hoàn thành.

8. Không đặt mục tiêu rõ ràng

iệc có một mục tiêu cụ thể để hướng tới sẽ giúp người chạy duy trì động lực kể cả khi thử thách trở nên ngày càng khó khăn hơn. Với người mới tập chạy bộ, hoàn thành cự ly 5K là một mục tiêu phù hợp. Sau đó, chúng ta có thể bắt đầu chinh phục những mục tiêu cao hơn như cự ly 10K, Half-Marathon hay thậm chí là cự ly Marathon. Khi bước vào đường chạy, người chạy chỉ đơn giản là chạy, không cần quá lo lắng về thời gian hay khoảng cách. Nhưng có một mục tiêu dài hạn vượt quá khả năng hiện tại trong đầu và tự mình vượt qua các cột mốc sẽ giúp chúng ta duy trì động lực chạy bộ lâu dài.

9. So sánh mình với người khác

Mỗi người có 1 thời gian tập luyện, thể trạng và mục đích khác nhau. Bạn đừng cố so sánh mình với người khác để tạo ra áp lực cho bản thân. Việc này không có lợi ích gì ngoài việc tạo ra cho bạn 1 tinh thần ngày càng đi xuống. Chạy bộ là rèn luyện sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái, mạnh mẽ hơn và xóa đi những tiêu cực. Thay vào đó hãy lắng nghe cơ thể mình và chinh phục những mục tiêu của nó. Nên nhớ rằng những người chạy chuyên nghiệp cũng từng là 1 gã ‘ gà mờ’  như ai và phải cải thiện mỗi ngày

10.Trang phục không thoải mái

Đây là trường hợp đối với những người luyện tập ở các vùng có khí hậu thất thường như miền Bắc nước ta, một số vận động viên mặc không đúng loại hoặc quá nhiều hoặc quá ít quần áo so với điều kiện thời tiết, khiến họ không thoải mái và có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt hoặc thời tiết lạnh.

Xem thêm: các sản phẩm phụ kiện hỗ trợ chạy bộ, giảm chấn thương mà ai cũng nên có

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: