Chạy bộ 30 phút mỗi ngày đốt được bao nhiêu calo

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày là một hình thức tập luyện tốt, không gắng sức nên có thể duy trì lâu dài. Việc chạy bộ 30 phút một ngày có thể đốt cháy từ 200 – 500 calo, mức tiêu hao năng lượng phù hợp với người có nhu cầu giảm cân và rèn luyện sức khỏe.

Tóm tắt

1. Xác định lượng calo đã đốt cháy khi chạy

Có nhiều cách khác nhau để xác định số lượng calo bạn đốt cháy khi chạy. Nhiều vận động viên chạy bộ sử dụng quy tắc 100 calo/dặm. Mặc dù đây là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để ước tính lượng calo tiêu thụ của bạn, nhưng nó không có khả năng chính xác nhất vì nó không tính đến các biến số quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Theo một quy tắc rất chung chung và đơn giản, một người chạy có kích thước trung bình sẽ đốt cháy khoảng 100 calo mỗi dặm.

Để ước tính tốt hơn lượng calo bạn đốt cháy trong khi chạy, bạn có thể sử dụng máy tính hoạt động thể chất. Bạn sẽ cần biết cân nặng hiện tại, tốc độ chạy và thời gian chạy. Những con số này giúp cá nhân hóa ước tính để có một con số chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm

1. Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm từ 200 – 500 calo, tùy vào loại hoạt động thể chất và thời gian tập luyện. Thông tin cụ thể được cung cấp trong bảng mô tả dưới đây:

2. lợi ích của việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày

2.1. Đốt cháy chất béo

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ chạy bộ trong vòng 15-30 phút sẽ khởi động quá trình trao đổi chất và đốt cháy một số loại chất béo cả trong và sau khi tập luyện. Đó là bởi vì khi thời gian chạy ngắn, cơ thể sẽ sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính, thay vì dựa vào carbohydrate khi cường độ tập luyện tăng lên.

Chất béo còn được liên tục đốt cháy sau khi chạy. Sau khi chạy bộ cường độ cao, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ EPOC (tiêu thụ oxy dư thừa sau khi chạy), nơi nó sử dụng năng lượng từ chất béo và carbohydrate để phục hồi về trạng thái trước khi tập luyện. EPOC có thể kéo dài từ 15 phút đến 48 giờ, như vậy chỉ với 30 phút chạy bộ mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy chất béo trong suốt 2 ngày.

2.2  Cải thiện tinh thần

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày khiến cơ thể cảm thấy thoải mái khi giải phóng một lượng lớn endorphin thúc đẩy cảm giác “thăng hoa” trong và sau quá trình chạy bộ.

Chạy bộ thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, từ giảm căng thẳng và lo lắng đến cải thiện mức năng lượng. Hãy thử tập các bài chạy ngắn, thường xuyên trong 01 tháng để cảm nhận tác dụng của chạy bộ.

2.3. Phục hồi nhanh

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày rất khó có thể làm bạn có cảm giác quá sức. Điều này có nghĩa là nguy cơ xảy ra chấn thương rất thấp. Miễn là bạn thực hiện các biện pháp kéo giãn thông thường sau khi tập luyện thì cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng và sẵn sàng tập luyện vào ngày sau đó.

Ngay cả với người thường xuyên chạy quãng dài thì việc thỉnh thoảng chạy bộ 30 phút cũng là một phần thói quen quan trọng giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.2.3. Phục hồi nhanh
Chạy bộ 30 phút mỗi ngày rất khó có thể làm bạn có cảm giác quá sức. Điều này có nghĩa là nguy cơ xảy ra chấn thương rất thấp. Miễn là bạn thực hiện các biện pháp kéo giãn thông thường sau khi tập luyện thì cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng và sẵn sàng tập luyện vào ngày sau đó.

Ngay cả với người thường xuyên chạy quãng dài thì việc thỉnh thoảng chạy bộ 30 phút cũng là một phần thói quen quan trọng giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

2.4. Đốt cháy calo

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Một lần chạy bộ 30 phút đốt cháy từ 200-500 calo. Đây là mức giảm lý tưởng cho người đang thực hiện chế độ giảm cân.

2.5. Cải thiện giấc ngủ

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Việc chạy bộ quãng ngắn dù không vất vả bằng chạy quãng dài nhưng vẫn đảm bảo giấc ngủ ngon.

Giai đoạn ngủ sâu rất quan trọng để hồi phục thể lực. Do đó, việc ngủ ngon vừa giúp khôi phục thể lực vừa giúp duy trì tập luyện lâu dài.

Lưu ý, bạn không nên chạy bộ ngay trước giờ đi ngủ vì lượng endorphin tiết ra trước ngủ có thể khiến bạn tỉnh táo suốt đêm.

2.6. Cải thiện vóc dáng

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày trong 3 – 5 ngày có thể cải thiện cơ bắp, giảm cân, làm sáng da và chắc khỏe da. Điều này giúp duy trì trạng thái tích cực và tự tin trong bạn.

2.7 Cải thiện tuổi thọ

Chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ các lợi ích từ chạy bộ như cải thiện tuần hoàn, giảm huyết áp, cân bằng cholesterol tốt và xấu, giảm căng thẳng, cải thiện chức năng não bộ, trí nhớ sẽ tạo điều kiện để tăng tuổi thọ của bạn.

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày là một hình thức tập luyện tốt, không gắng sức nên có thể duy trì lâu dài. Theo đó, tùy tình trạng sức khỏe, bạn có thể chọn lựa các hình thức tập luyện phù hợp

Chia sẻ bài viết


You've just added this product to the cart: